Detech Coffee - công ty cà phê Arabica hàng đầu tại miền Bắc, tự hào là doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ và điều hành. Với hơn 1.000 nông hộ đã và đang đạt chứng chỉ Rainforest Alliance danh giá, Detech Coffee tiếp tục khẳng định cam kết về chất lượng và phát triển bền vững, đồng thời hướng tới các chứng chỉ hữu cơ trong tương lai gần. Tiến sĩ Đào Ngọc Anh - Chủ tịch Hội đồng kiêm Giám đốc Chiến lược Công ty đã có một số chia sẻ với phóng viên về hành trình mang cà phê Arabica đặc sản Việt Nam vươn tầm thế giới của Detech Coffee.


Detech Coffee luôn tự hào về hương vị cà phê Arabica Sơn La, một bản hòa ca tinh tế của núi rừng Tây Bắc, mang đến trải nghiệm thức tỉnh diệu kỳ cho người thưởng thức

Với tình yêu và kiên trì theo đuổi ngành cà phê với phương châm “cà phê không chỉ là một loại hàng hóa mà còn là một đặc sản có nhiều giá trị tác động",  bà có thể chia sẻ một số dấu ấn nổi bật của Detech Coffee trong hành trình nâng tầm thương hiệu cà phê Việt?

Không chỉ là nhà sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao, Detech Coffee còn mang trong mình sứ mệnh nâng tầm vị thế cà phê Việt trên trường quốc tế, thúc đẩy canh tác bền vững và tạo cơ hội bình đẳng cho phụ nữ. Bằng việc tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, hỗ trợ kinh tế địa phương, và đào tạo phụ nữ phát triển bản thân, Detech Coffee đang từng bước hiện thực hóa giấc mơ đưa cà phê Arabica Việt Nam vươn xa.

“Detech Coffee tự hào với chuỗi cung ứng bền vững, mang dấu ấn bàn tay con người”. 

Trên những triền đồi thoai thoải của Sơn La, miền đất Tây Bắc trù phú, những giống cây cà phê Arabica được tuyển chọn kỹ lưỡng, ươm mầm và chăm sóc bởi đôi bàn tay khéo léo của những người phụ nữ dân tộc thiểu số. Họ là những người con của núi rừng, đã được đào tạo bài bản về an toàn lao động và kỹ thuật chăm sóc cây và hái quả chín, đảm bảo từng hạt cà phê đều đạt chất lượng tuyệt hảo.

Khi những trái cà phê chín đỏ mọng, đội ngũ công nhân của Detech Coffee sẽ thu hái và vận chuyển từ núi cao về nhà máy chế biến. Tại đây, những quả cà phê tươi ngon sẽ được trải qua quy trình chế biến ướt tỉ mỉ, loại bỏ lớp vỏ ngoài, lên men và rửa sạch trước khi được phơi trên sân và sau đó dưới ánh nắng vàng trong nhà kính.

Hành trình của những hạt cà phê chưa dừng lại ở đó mà tiếp tục được đưa về nhà máy chế biến khô tại tỉnh Hưng Yên để hoàn thiện quá trình trở thành những hạt nhân xanh chất lượng cao.

Trước khi những hạt cà phê nhân xanh này lên đường đến khắp nơi trên thế giới, chúng tôi sẽ kiểm tra chất lượng thêm một lần nữa. Mỗi lô hàng sẽ đảm bảo đáp ứng đúng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt do khách hàng đề ra, ví dụ như theo Hiệp hội Cà phê đặc sản, Rainforest Alliance, 4C và CAFE PRACTICES, hoàn tất hành trình chế biến cà phê nhân xanh đầy tâm huyết của Detech Coffee.

Con người là yếu tố chính tạo nên thành công của Detech Coffee trong việc nâng cao giá trị cà phê Arabica Sơn La. Đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp, từ người làm việc trực tiếp tại nông trại đến các chuyên gia kiểm định và đội ngũ kinh doanh quốc tế, luôn phát triển dựa trên định hướng bền vững của ban lãnh đạo.

Nỗ lực không ngừng trên hành trình mang lại giá trị đích thực của cà phê, Detech Coffee đã xây dựng thương hiệu Konnai Coffee để cung cấp sản phẩm cà phê Việt chất lượng cao đến tay người tiêu dùng. Bà có thể chia sẻ đôi điều về Konnai Coffee?

Những nhà đồng sáng lập Detech Coffee cũng chính là những người đã kiến tạo nên thương hiệu Konnai Coffee, với khát vọng mang đến trải nghiệm cà phê hoàn chỉnh "từ nông trường đến tách cà phê".

Konnai được lấy cảm hứng từ con Sao La - còn được mệnh danh là “Kỳ Lân Châu Á” được lựa chọn trở thành biểu tượng cho logo của thương hiệu Konnai bởi những mối tương quan đặc biệt.

Cả Sao La và cà phê Arabica Sơn La đều là những "viên ngọc quý" của tự nhiên, chỉ tồn tại ở những vùng đất đặc biệt, trải qua sự chọn lọc khắc nghiệt để đạt đến chất lượng tuyệt hảo. Giống như Sao La với khứu giác nhạy bén, Konnai luôn nhanh nhạy nắm bắt xu hướng thị trường. Và cũng như Sao La chỉ ưa chuộng quả chín mọng, Konnai chỉ sử dụng những quả cà phê chín đỏ, hái thủ công để đảm bảo hương vị hoàn hảo nhất.

Konnai Coffee luôn dẫn lối mở đầu câu chuyện giá trị cuộc sống bên những tách cà phê đậm vị thơm hương, qua các dòng sản phẩm: Cà phê rang xay đặc sản và chất lượng cao; Cà phê hòa tan sấy lạnh nhiều vị; Cà phê phin giấy tiện lợi với những nốt hương đặc sắc.

Konnai không chỉ là cà phê, mà còn là biểu tượng của niềm tin về chất lượng và sức khỏe. Bức tranh toàn cảnh câu chuyện thương hiệu của Konnai gắn liền với những nông trường cà phê xanh mướt, hương hoa cà phê thơm ngát và những khoảnh khắc thưởng thức cà phê đầy hứng khởi.


Bộ trưởng Phát triển quốc tế Canada đến thăm Nhà máy sản xuất của Detech Coffee tại Hưng Yên

Dự án trồng cây cà phê Arabica Sơn La của Công ty đã được UBND tỉnh Sơn La chấp thuận chủ trương và chấp thuận đầu tư vào tháng 8/2023. Một vài chia sẻ thêm của bà về dự án này? Dự án sẽ đóng góp thế nào đến sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương?

Việc tập trung đầu tư vào trồng cây cà phê Arabica Sơn La không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn góp phần cải thiện đời sống của cộng đồng, đồng thời tạo ra sản phẩm có giá trị cao cho khách hàng.

Trước tiên, dự án sẽ mở ra cơ hội việc làm và nguồn thu nhập ổn định cho người dân địa phương. Với mô hình liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và nông dân, những người trồng cà phê sẽ được đảm bảo đầu ra ổn định cũng như được hướng dẫn, đào tạo kỹ thuật canh tác tiên tiến. Điều này không chỉ giúp nâng cao thu nhập mà còn góp phần cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo tại vùng nông thôn.

Thứ hai, sự ra đời của vùng nguyên liệu chất lượng cao theo tiêu chuẩn hữu cơ sẽ định hình nền nông nghiệp bền vững cho Sơn La. Đây là hướng đi mới, phù hợp với xu thế phát triển xanh, gìn giữ vẻ đẹp của mảnh đất Sơn La.

Thứ ba, sự phát triển của ngành công nghiệp chế biến cà phê sẽ mang lại cơ hội việc làm, thu nhập cao hơn cho người lao động. Đây cũng là cơ sở vững chắc để Sơn La vươn tầm trở thành trung tâm sản xuất, xuất khẩu cà phê chất lượng cao của cả nước. Thương hiệu cà phê Sơn La sẽ được khẳng định và quảng bá rộng rãi.

Cuối cùng, dự án còn kết hợp quảng bá, phát huy giá trị văn hóa bản địa gắn liền với nghề trồng và chế biến cà phê truyền thống, góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Là thành viên sáng lập của Liên minh Cà phê Phụ nữ Quốc tế Việt Nam (IWCA Việt Nam), Detech Coffee đang nỗ lực thế nào góp phần cải thiện sinh kế của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là phụ nữ?

Những năm qua, Detech Coffee phối hợp chặt chẽ cùng IWCA Việt Nam trong việc nâng cao năng lực, kiến thức và kỹ năng cho nữ nông dân trồng cà phê tại Sơn La. 

Thông qua các khóa tập huấn về an toàn lao động, quản trị tài chính và du lịch sinh thái, chị em nông dân được trang bị kiến thức, kỹ năng thiết yếu về canh tác cà phê và du lịch sinh thái gắn với cây cà phê. Điều này giúp nâng cao khả năng tự chủ, vượt qua khó khăn, từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Doanh nghiệp đã trao tặng cây giống cà phê và cây ăn quả cho 140 nữ nông dân thuộc mạng lưới IWCA Việt Nam. Các cây giống mới như Starmaya, H1 sẽ thay thế cây cà phê già cỗi, giúp nâng cao năng suất và chất lượng. Thêm vào đó, cây ăn quả vừa có tác dụng che bóng, che tán cho cây cà phê, vừa mang lại nguồn thu nhập thêm cho họ.

Đặc biệt, trong các chuyến đưa đối tác thăm vùng nguyên liệu, Detech Coffee đã tạo điều kiện để các nữ nông dân trong mạng lưới tham gia, giới thiệu mảnh đất, văn hóa và kể những câu chuyện đằng sau từng hạt cà phê. Qua đó, chị em thực hành những kiến thức đã học qua lớp đào tạo du lịch sinh thái, tạo tiền đề trở thành những hướng dẫn viên bản địa chuyên nghiệp trên chính mảnh đất quê hương.

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguồn : https://vccinews.vn/news/52478/thuc-tinh-dieu-ky-cung-detech-coffee-hanh-trinh-dua-ca-phe-son-la-vuon-xa.html

Zalo KonnaiCoffee Messenger KonnaiCoffee 0377 015 757